TẤT CẢ “VÌ TỤI NHỎ”

Từ những hành trình bụi bặm trên những nẻo đường xa xôi khắp đất nước đến những mùa Rock’n’Share đầy máu lửa thu hút hàng ngàn bạn trẻ yêu Rock và yêu công việc thiện nguyện tham gia… Họa sĩ Trần Trung Lĩnh, trưởng nhóm Psychotramps13, còn mong muốn nhiều hơn thế cho mùa Rock’n’Share năm nay. Tất cả đều “Vì tụi nhỏ”!!!

Những gã xăm mình Psychotramps13 lái Vespa rong ruổi vi vút khắp các nẻo đường hẻo lánh xa xôi nhất, băng qua con đường mòn Trường Sơn đến với những đứa nhỏ mặt mũi lấm lem vì mảnh đời còn thiếu thốn để mang những phần quà nhỏ bé thôi nhưng đầy ắp yêu thương của hàng ngàn trái tim đang hướng về chúng.

“Live to ride – Ride to share” là thông điệp của Psychotramps13. Hãy xem cách mà họ sống “chất”, rồi tận hưởng từng khoảnh khắc cuộc sống qua những hành trình khám phá thi vị cùng với những chiếc xe Vespa cổ. Họ thực hiện những chuyến đi từ thiện, góp nhặt cho cuộc đời những tiếng cười, niềm vui của những đứa trẻ đang sống trong môi trường thiếu thốn ở những vùng núi xa xôi, hẻo lánh nhất.

Họa sĩ Trần Trung Lĩnh, dành phần lớn thời gian để chia sẻ thông điệp của nhóm Psychotramps13 đến cộng đồng. Anh chính là người khởi xướng thành lập quỹ từ thiện “Vì tụi nhỏ” 6 năm về trước. Từ đó đến nay, có rất nhiều hoạt động ý nghĩa do Psychotramps13 đã làm được cho những trẻ em nghèo khắp nơi.

Không quản ngại đường xa, gian khó, bỏ qua những sương gió bụi mờ trên đường đi, không tiếc những giọt mồ hôi, công sức của cả nhóm khi chật vật tổ chức cho bằng được một chương trình ca nhạc gây quỹ từ thiện Rock’n’Share… Tất cả đều hướng đến “tụi nhỏ”, tích góp những khoản tiền tài trợ thu được để mua những đôi dép mới, chiếc áo mới hay chỉ vài bịch muối, gói mì tôm, vài viên kẹo nhỏ… như mua lấy nụ cười của những đứa trẻ mà họ ám ảnh sau những chuyến đi.

Các hoạt động của Psychotramps13 đã làm trong thời gian qua vô cùng ý nghĩa với thông điệp “Live to ride, Ride to share”, anh hãy diễn giải thêm ý nghĩa mà anh gửi gắm qua slogan này?

Câu thông điệp đó là kim chỉ nam hành động của nhóm. Tụi mình không phải chỉ chạy xe rong ruổi đường dài cho thoả chí mà mỗi lần lăn bánh phải là những lần đi sẻ chia. Mục tiêu nhắm tới là các em độ tuổi trẻ thơ tiểu học thiếu thốn ở vùng cao, dọc theo đường mòn Trường Sơn mà những lần đi trước tụi mình đã tận mắt chứng kiến sự khó khăn của tụi nhỏ để rồi sau đó chạy xe mang quà đến tận nơi trao tận tay cho các cháu.

Chắc chắn anh đã đi rất nhiều, tại sao anh lại chọn phương tiện Vespa? Đó có phải là sở thích, đam mê xe cổ hay nó thể hiện chất nghệ sĩ của anh chăng?

Lúc đầu Psychotramps13 bặm trợn với các gã xăm mình đi mô tô vi vút, nhưng càng về sau, cũng do thành viên thay đổi và bản thân mình lại thèm cưỡi một chiếc Vespa. Đường có thể xa hơn, lại hay trục trặc nhưng khi vượt đèo đến với tụi nhỏ, mình cảm thấy tiếng lạch bạch chậm rãi của Vespa có vẻ khiến tụi nhỏ dễ xích lại gần tụi này hơn. Việc cưỡi chiếc Vespa vượt được những chặng đường khó hơn bình thường càng tăng thêm sự hứng thú.

Việc cưỡi Vespa có khác gì với một chiếc xe máy bình thường?

Chiếc xe Vespa chiếm chỗ quan trọng trong đời mình, vì đó là xe của ba ngày trước vẫn hay chở mình lòng vòng sau mỗi chiều ông đi làm về, loanh quanh khu phố cổ Hội An quê nhà. Nên sau này, kiếm được tiền là mình đã nghĩ phải kiếm một chiếc Vespa. Rồi dần dà, mình tự động yêu tiếng nổ lạch bạch của nó. Và vì ba là thần tượng của mình nên mỗi lần đem xe ra chạy rong ruổi đường dài, cảm giác đó khó diễn đạt lắm, có thể ba sẽ tự hào.

Hãy kể về những kỷ niệm của anh cùng chiếc xe ấy?

Vi vu trên các con đường mòn uốn lượn, rồi những đêm đốt lửa dựng trại dừng chân cùng cả nhóm, thấm cái lạnh trên núi, cảnh vật hùng vĩ… rồi thấy nụ cười của tụi nhỏ… Đó là tất cả nguồn cảm hứng của mình mỗi lần cưỡi xe đi đến với tụi nhỏ. Mỗi một chuyến đi về anh em thu giữ bao nhiêu là hạnh phúc mà tụi nhỏ trên núi ban cho mình, như mang vinh quang cho bản thân dù chỉ là mấy niềm hân hoan nho nhỏ vậy thôi.

Tụi này mang tới cho tụi nhỏ được vài bịch muối bịch mắm, mặc cái áo khoác mới, mang đôi dép mới cho tụi nhỏ rồi cả đám lại leo lên xe rong ruổi đi về. Hành trình của tụi này đầy ắp tiếng cười, giống như mỗi người được bứt ra khỏi cuộc sống ngột ngạt công việc đầy ắp, xả stress trong mỗi chuyến đi. Mà luôn luôn song hành với niềm vui kiểu đó là chuyến nào cũng có những cái méo mặt vì cả đám đi Vespa cũ, hư dọc đường là chuyện đương nhiên. Mỗi lần dừng lại để sửa xe, anh em lại lăn đùng ra gốc cây cà kê chuyện đời sống. Những trạm dừng chân của tụi này luôn là đồng không mông quạnh, không có những điều kiện tối thiểu nên sáng sớm là lúc cả đám nhìn nhau rồi chạy lẹ đi xin chỗ vệ sinh… mấy rắc rối rất dễ thương mà đầy kỷ niệm.

Góc nhìn cuộc sống của người họa sĩ như anh trên yên xe rong ruổi trên mọi nẻo đường có gì khác so với khi không lái xe và vẽ tranh?

Nhiều khi ngồi vẽ, không thấy mình được bay bổng hơn những chuyến đi. Đi, để hít thở. Và lâu lâu vừa chạy vừa nhìn đường, nhìn trời mây cười ngạo nghễ một mình. Mình biết cái thú này chắc ai cũng sẽ thấy mình trong đó khi leo lên yên xe vít ga nhắm đường chạy. Ở nhà sẽ khó thấy cảnh vật ào ào lướt qua, kiểu ngụ ý cho bản thân rằng khó khăn hoặc những trục trặc cuộc sống thường nhật rồi cũng băng băng mà qua đi thôi. Đường càng khó, mình lại thấy như bức tranh càng đẹp. Rồi mưa, rồi bão nhìn lại phía sau thấy cả đoàn anh em lầm lũi tiến tới, lại càng hứng thú.

Anh đã vẽ nên một bức tranh sống động cho chuyến đi của mình rồi, vậy còn quá trình anh đặt thêm những nụ cười, niềm vui trong sáng của trẻ thơ vào trong bức tranh ấy ra sao?

Đó là khoảng 7,8 năm trước, trên đường đi xuyên Việt từ Sài Gòn ra Sơn La cùng một vài anh em. Suốt chặng đi, những lần nghỉ chân, đến đâu cũng thấy bà con còn sống cực khổ, nhất là những em nhỏ. Chúng vẫn chân trần đi học mà đường đèo thì nắng rất gắt. Thương tụi nhỏ quá, nhớ mùi phân bò cỏ khô cháy khét của tụi nó mà mình quyết tâm về lập nhóm Psychotramps rồi quỹ “Vì tụi nhỏ” ra đời.

Để dự án chạy, cả nhóm ban đầu in áo, in sổ bán gây quỹ. Tụi này bán bất cứ thứ gì mình có mà không xài tới, tìm mọi cách để quyên góp tiền cho quỹ nhưng số tiền kiếm được rất ít và chậm, không kịp cho những chuyến đi.

Vì sau này không những cho quà, nhóm còn muốn hỗ trợ các trường thêm những thư viện nhỏ, đào giếng nước cũng như lo các công trình phụ phục vụ việc học của các em, dần dần mình sáng lập chương trình Rock’n’Share, quy tụ được các anh em rocker của Sài Gòn tổ chức những đêm nhạc rock gây quỹ. Và không phụ lòng anh em, show cứ lớn dần lớn dần từ vài trăm người lên gần 3000 người, quỹ cũng dễ thở hơn cho các chuyến đi. Và anh em tâm niệm là càng ngày sẽ cố làm nhiều hơn, to hơn nữa để đáp ứng sự cần thiết của nhiều em học sinh của nhiều trường tại nhiều địa phương hơn.

“Ride to share” có giới hạn trong thông điệp “Vì tụi nhỏ” không anh?
Chắc chắn còn nhiều ý nghĩa khác mà anh đã cho đi ngoài những món quà về hạnh phúc dành cho tụi nhỏ? Hãy nói về niềm vui mà anh mang đến cho mọi người qua các hoạt động đêm nhạc Rock’n’Share gây quỹ từ thiện gây tiếng vang trong thời gian qua?

“Ride to share” ngoài thông điệp chia sẻ khó khăn với các em nhỏ, còn là sự sẻ chia của chính những người anh em trong nhóm. Mọi người quen biết nhau, thân thiết nhau như anh em gia đình, gắn chặt nhau hơn qua việc chia sẻ thiện nguyện ấy để rồi qua những chuyến đi, mọi người về nhà, có chuyện lại í ới lẫn nhau, chia sẻ công việc, khó khăn, niềm vui… Chúng tôi tâm niệm khi đi làm công việc chia sẻ với người khác cũng chính là tự rèn bản thân, ráng sống tử tế hơn.

Cũng vì chữ tử tế đem anh em lại với nhau, rồi vì chữ tử tế ấy mà đêm nhạc Rock’n’Share mới được anh em rocker không vì tiền bạc cùng nhau góp sức, cả khán giả nữa. Mọi người vì hai chữ đó
mà làm nên tất cả, cùng nhau làm bằng nhiều cách góp sức khác nhau vì tụi nhỏ. Đó là niềm vui bất tận.

 

Rock’n’Share không chỉ là một hoạt động gây quỹ từ thiện đơn thuần mà nó còn là một sự kiện âm nhạc lớn hàng năm thu hút giới trẻ yêu Rock hưởng ứng, anh cho biết về sự đầu tư cho các chương trình ấy ra sao?

Với mục đích gây quỹ “Vì tụi nhỏ”, Rock’n’Share đã ra đời bằng tâm huyết của những rocker có tâm, có tầm, có lửa và quan trọng nhất là có một tấm lòng để gửi trao. Khởi đầu từ năm 2015, Rock’n’Share là một show rock chuyên nghiệp hiếm có, khó tìm còn sót lại của Sài Gòn trong bối cảnh rock phải ganh đua với rất nhiều thể loại nhạc khác mới lên ngôi. Âm nhạc giúp gắn kết mọi người lại với nhau, đặc biệt là rock, loại nhạc bộc trực, thuần khiết, chứa đừng nhiều tâm tư như chính những người chơi rock, nghe rock.

Trong suốt 6 năm theo đuổi mục đích gây quỹ “Vì tụi nhỏ”, giúp đỡ trẻ em nghèo khó khăn đồng thời tiếp lửa cho những người yêu nhạc rock, nhóm Psychotramps13 đã cùng các ban nhạc như: Microwave, Parasite, Bụi Gió, Hạc San, ca sỹ Phương Thanh, Phạm Anh Khoa, vv… cùng lượng fan đông đảo đầy nhiệt huyết của chương trình tạo nên một bức tranh đẹp của những trái tim nhân ái. Từ đêm diễn ra mắt năm đầu tiên chỉ với 500 khán giả, đến nay, Rock’n’Share show diễn lớn gần nhất năm 2018 đã cuốn hút đến hơn 3000
rock fan cùng hòa nhịp, chung tay gầy dựng được số tiền quỹ lớn giúp đỡ cho nhiều trường tiểu học trên những miền đất còn nhiều khó khăn.

Anh chia sẻ cảm nhận của mình về thành quả thu được sau mỗi mùa thành công của Rock’n’Share?

Vì là một tổ chức thiện nguyện phi lợi nhuận, ban nhạc và ca sĩ tham gia không nhận tiền cátsê nên việc tổ chức mỗi show rock là cả một câu chuyện dài đầy khó khăn. Anh em mỗi người một việc đều phải tự thân vận động, từ việc lăn lộn đi mời tài trợ của các thương hiệu, tổ chức và cá nhân, cho đến việc tự dựng sân khấu với tất cả mọi thứ đều là “của nhà trồng được”. Dần dà, khâu tổ chức đến nay đã chuyên nghiệp hơn rất nhiều và đã có nhiều nhà tài trợ bắt tay giúp Rock’n’Share trở nên lớn mạnh.

Với Rock’n’Share, đó không chỉ là những rocker bụi bặm đứng trên sân khấu thét gào, là các rock fan lắc lư cùng giai điệu. Với Rock’n’Share, đó không đơn giản chỉ là rock. Đó là chăn màn, guốc dép, manh áo ấm, sách vở, hay giếng nước sạch và những vật dụng khác để trao tặng giúp đỡ cho tụi nhỏ, vì tụi nhỏ. Đó là lý do chính xuyên suốt 4 mùa Rock’n’Share.

Đơn giản chỉ là vậy. Và chẳng phải đó là vẻ đẹp của rock, mang nhiệt huyết và đam mê từ sân khấu vào đời thường mà chúng ta đang tìm kiếm hay sao?

Anh đã chuẩn bị gì cho mùa Rock’n’Share năm nay?

Hiện tại Rock’n’Share mùa 4 đang lên kế hoạch nên tạm gọi tên là Rock’n’Share – Hoa Lư Rực Lửa dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 này. Vẫn là những ban nhạc nòng cốt đi chung với nhóm như Microwave, Bụi Gió, Hạc San, Parasite và dự kiến mời thêm Bức Tường, Unlimited…

Nguồn: thefacevietnam.vn

Thực hiện: THU MINH – Ảnh: PSYCHOTRAMPS13