Những loại film máy ảnh còn phổ biến đến 2019

Kodak Colorplus

Mình dám chắc đến 80% là trên thị trường hiện nay, Kodak colorplus là loại film có giá “hạt dẻ” nhất (từ sau khi fuji tăng giá) và cũng vô cùng phổ biến, minh chứng là bất kì lab bán film nào cũng có và đặc biệt là một số lab còn tặng kèm combo film + tráng scan với giá vô cùng ưu đãi. Nhưng, điều khiến mình recommend em này cho các bạn mới chơi còn là vì dù giá thành rẻ nhưng film vẫn cho ra một nước ảnh vừa đủ, hơi ám vàng đặc trưng của Kodak và do đó hợp chụp ngoại cảnh hoặc nội thất.

film-kodak-color-plus
film-kodak-color-plus

Bạn có thể tìm mua film chất lượng tại đây

Fujilm C200/Fuji nội địa

Đây là hai mẫu film nổi tiếng của Fuji được nhiều người biết tới tại Việt Nam. Thể hiện đúng chất ám xanh nổi tiếng như màu vỏ film, Fuji cho ra màu của cây lá, thiên nhiên rất đẹp, phù hợp để chụp phong cảnh khi đang lên rừng xuống biển.

Hơn thế nữa, Fuji thích hợp cho nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau. Cho dù ảnh có hơi cháy sáng hoặc thiếu sáng một chút, chất ảnh của Fuji vẫn sẽ được giữ nguyên. Màu sắc hiện lên rất tự nhiên và được lòng nhiều người mới chơi.

Tips: Không nên dùng loại film này trong điều kiện trong nhà hoặc trong bóng râm, khi trời âm u… vì sẽ cho ra màu bệt, grain dày ngay cả với loại film ISO 400.

fuji-c200

fuji-c200

Kodak Gold/Ultramax

Với đặc trưng ám vàng của film Kodak, Gold/Ultramax vẫn luôn là sự lựa chọn của nhiều tay máy. Mình đặc biệt ấn tượng với cách Gold/Ultramax thể hiện màu xanh lá cây – đầy tự nhiên và ‘sâu’; không quá gắt và chói như nhiều loại film thông dụng khác.

Sự nhẹ nhàng trong việc thể hiện sắc trắng và xanh khiến Gold/Ultramax rất thích hợp để chụp chân dung. Màu da người sẽ hiện lên đầy chân thực. Rất nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đã dùng Gold/Ultramax để chụp những bộ ảnh chân dung của mình.

kodak-gold-200

Vốn dĩ Gold/Ultramax đã ám vàng, nên các bạn nên tránh chụp trong những điều kiện nắng gắt mà hãy chọn thời điểm ánh sáng dịu nhẹ.

Tips: Khuyên dùng với lens có coat ám xanh (như Helios) để được kết quả ấn tượng nhất.
Tránh chụp khi trời nắng gắt.

Kodak Portra 160/400/800

Với đặc trưng tôn lên tông màu da, thì Kodak Portra với màu sắc nhẹ nhàng tương phản tốt luôn được anh em chọn để chụp chân dung. Với tên Portra không có nghĩa là bạn không thể sử dụng nó cho các chủ đề khác, film hoàn toàn có thể làm bất cứ ai yêu máy film nghiện tông màu của film.

Rất nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đã dùng Portra 160 để chụp những bộ ảnh chân dung hay life style.

Các bài viết tham khảo khác:

Bạn có thể tìm mua film chất lượng tại đây