Trà dư tửu hậu vậy là mấy anh em chiến hữu lại lôi chuyện con xe ra mà chém. Đứa thì đèn tròn đứa thì hột xoài, thôi thì hạ hồi phân giải. Sau 75 mất khoảng thời gian cấm vận cũng gần như mất đi một phân đoạn trong vỡ diễn của dân vespa, vậy là chờ đến lúc mở cửa (1986 đại hội 5 _ NVL )các dòng xe máy lại nhập về theo nhiều đường.

Một số theo chân các thủy thủ viễn dương, phần thì các công ty xuất nhập khẩu, rồi cửa khẩu phía nam theo đường Cam pốt. Vespa cũng theo đó mà vào VN , Vậy là Hoàng tử thì ít mà chăn lợn thì lắm vì hàng second hand giá rẻ dễ xài.
Chặn lợn có gì khác:
Vấn đề tên gọi đã được xác định rõ. Bây giờ đến phần chi tiết. Ở đây chúng ta chỉ so sánh loại PX đèn tròn. Các loai đèn vuông, chữ nhật, đèn méo… không bàn ở đây mà bàn ở công viên, sáng Chủ nhật hàng tuần.

PX Ý

Kính đèn TRIOM 145mm
Đầu đèn nhìn từ phía trước tròn đều
Đồng hồ tròn
Màu sơn in trên tem, dán trên bình xăng
Số sườn số máy bắt đầu bằng VLX, xem thêm trên scooterhelp
Bình xăng con Delorto
Phụ tùng xe có logo Piaggio
Tuỳ đời xe có tem sàn hay không
Đề nằm gần vô lăng
Kính 135mm, các đời sau nâng cấp 145mm
Đầu đèn nhìn từ phái trước có cảm giác to dần

Piaggio Đài Loan

Đồng hồ oval
Không có tem ghi màu sơn
Số sườn số máy lộn xộn. Một số xe không có số sườn, CAVN đóng lại trên cổ xe.
Bình xăng con Yng Hua hay gì gì đó
Các phụ tùng xe có chữ tàu
Không tem tiếc gì sất. rách việc.
Đề nằm gần vô lăng và có đời xe đề nằm bên côn (đề nồi)
( H. Son từ dd vespafriends ) 


Chăn lợn thì đã sao một khi chăn lợn cứ phà phà trên khắp nẻo đường VN. Ấy vậy chứ lắm chụy không vừa lòng vậy là chăn lợn xin phép lên đời italia cũng tất nhiên là “dân ta “ cũng bán kèm giá italia có re rẻ tí chút một chiếc PX máy Đài Loan, kiểu dáng Ý và tất nhiên là bán với giá Ý.

Có gì khó đâu, đầu đèn tăng đa làm còn được, sá gì đầu đèn PX, dễ như húp cháo, 2 miếng nhôm ráp lại là xong. Ten sàn ư, đã có các anh chị kéo lụa sẵn sàng ngồi cả ngày làm ra vài trăm cái tem sàn, bán cho các lái buôn 500đ/cái để các lái buôn gắn vào xe bán cho ăn em. Logo lục giác, đèn xi-nhan (hay đèn xin rẽ, cho nó công bằng toàn quốc) đuợc bán tại gốc với giá tính ký, tất nhiên ăn em fải mua giá lẻ từng cái. Mặt đồng hồ, lại càng đơn giản hơn. Một miếng nhựa, cẩu thả thì vẽ tay, cẩn thận thì kéo lụa, mì ăn liền thì nhặt tờ vé số cắt phần số làm chỉ số km đã đi. Không cần phải đề cập đến màu sơn, mục này là chuyên môn số một của đội ngũ thợ thầy vespa Việt Nam khéo tay hay làm. Các ăn em nên biết rằng, trong tất cả các hạng mục khi “phục chế” một con xe cổ thì công đoạn sơn ta làm tốt nhất.

Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc tàn. Xe nào rồi cũng hỏng, đến lúc fải làm đồng, lên cốt, thay bình xăng con. Phong trào lấy standard vặt đầu vứt cốp lên sprint vừa lắng xuống thì PX cả Y lẫn Đài Loan xuất hiện. Anh tây anh tàu hiên ngang sánh vai, đề xoèn xoẹt, nổ phình phịch lừng lững chiếm những chỗ đẹp trong các bãi giữ xe đám cưới. Thế nhưng cả 2 anh dù to cao hùng hục (150cc mà) họp nhau không thắng nổi chú oắt con Nhật cub50cc. PX dần dần mất thế, lui về các chợ đầu mối chở rau, về các công trường xây dựng làm bạn với các anh thợ hồ, hay làm một chân đưa rước mấy chú béc-giê.

Các ăn em vô cùng thân mến! Cho dù PX Ý hay Đài Loan đã qua thời hoàn kim, nhưng không vì thế mà PX không đáng chơi. Theo tiêu chuẩn xe cổ của www.vespa.org, xe trên 30 tuổi được gọi là “cổ”. Như vậy chú PX 1977 đã được liệt vào hàng cổ roi. Các chú PX 1978, 1979 và PX 8X đang trong quá trình bò dần từ lưng lên cổ. Hiện nay đang có phong trào (lại phong trào) độ xe PX2005 từ PX. Đằng nào cũng là xe độ, tại sao ta không mua một chú PX Đài Loan để độ cho rẻ, thay vì fải mua PX Ý? Ngoài ra một số người cũng đã lấy PX đài loan gò lại thành tăng đa, ạc ma.

Để kết thúc phần này, tôi mượn đỡ lời một tay chơi PX xịn “PX Đài Loan – thời của nó đã đến”.

Trong bài có mượn phần lớn tư liệu từ H.Son trên VPF


Một bài viết của VespaVN