Lúp pê là gì?

Luppe giải nghĩa đơn giản là bó piston.

Nguyên Nhân Lúp pê

Lý do từ nhiều nguồn, ma sát lớn mất bôi trơn sinh nhiệt pistong là kim loại ko tốt có độ dãn nở cao. Khi chạy nóng sẽ kẹt trong xynanh, gây cong gẫy tay dên. Có trường hợp quả pistong mắc trong xynanh tay biên giật xuống bức trong đó ….

Nhớt dỏm- độ giảm ma sát kém . nhớt càng xịn càng giảm ma sát tốt và không bị mất nhờn khi ở nhiệt độ cao. 
Trái dỏm – độ giãn nở lẹ kích thước tăng nhanh làm tăng ma sát của trái vào lòng . lòng luôn được tản nhiệt trước trái nên lòng không nở nhanh như trái được. 
Lòng và trái không có 1 size cụ thể – xoáy lòng theo cảm tính ( miễn lọt piston ) là được. Sai quy trình . 
Ráp ngược piston làm sai góc lên của piston nên bị ma sát siêu lớn ở 1 mặt. 
Thiếu xăng gây lúp chỉ đúng 1 phần vì thiếu xăng sẽ gây nên hiện tượng quá tải nhiệt làm mất độ nhờn của nhớt – nhưng nhớt xịn và trái xịn không nở thì thiếu xăng gần như không lúp được tức là thiếu xăng cũng chỉ đưa máy của bạn tới 1 nhiệt độ cao hơn bình thường 
– Nếu nhớt bạn xài tốt có độ nhờn ở nhiệt độ đó 
– Trái bạn xịn không bị nở lớn hơn lòng ở nhiệt độ đó thì vẫn bình thường . 


Hậu quả khi lúp pê 

Lòng là 1 buồng kín – bạc piston là vật sẽ khai thác buồng kín đó và không bị gây thất thoát hơi . 

Đối với xe bình thường 

Ở thì nén (thì quan trọng nhất giúp xe sinh công ) đối với 1 thành lòng chưa xước, bạc sẽ đi từ điểm hạ tới điểm thượng và nén toàn bộ lượng hơi đó . 

Đối với xe lúp pê 

Ở thì nén, đối với thành lòng bị xước và khuyết lá bạc sẽ không thể nén hơi được vì bạc không còn giữ kín được thành lòng ( thành lòng bị khuyết và bạc không cào qua được) bạc ở điểm hạ khi đi lên sẽ bị xì hơi ngược về máy và không nén được (vì thế 1 chiếc xe bị lúp đạp rất nhẹ vì không có hơi nén ) 

Nếu bị nhẹ

Bạn hên chỉ bị lúp gần vị trí điểm hạ . thì xe chỉ bị xì 1 chút ngay đó và vẫn nén phần còn lại 10 phần còn nén được 7 phần . nên vẫn nổ máy được nhưng kêu và ra khói vì nhớt sẽ bị dính trong vết khuyết và bạc không cào xuống máy được . thông thường phần ma sát lớn nhất ở thành lòng nằm ở điểm hạ nên phần lớn khi bị lúp vẫn nổ được

Nếu bị nặng

Vết lúp kéo dài hơn nửa lòng , xe bạn sẽ hoàn toàn không đủ hơi để nổ máy .

Phòng tránh Lúp pê

Thì cách tốt nhất là luôn chú ý nhớt máy,thay thế kiểm tra định kỳ. Nếu có thể,sử dụng loại tốt thì giữ được sự hoạt động êm ái.
Với xe làm mát bằng nước, kiểm tra nước làm mát thường xuyên. Nếu thấy mực nước trong bình phụ bị hụt bất thường,lập tức xả nhớt máy xem có bị lòn nước làm mát vào nhớt bôi trơn hay không. Vì nếu 2 loại này cocktail với nhau là nhớt máy mất tác dụng.
Việc luppe,bó máy thì việc mất độ bôi trơn lên thành xynanh có hậu quả lớn hơn những nguyên nhân khác
Thông thường với xe ZIN thì việc luppe ko phải lo lắng. Thường thì chỉ xảy ra khi xe làm lại hơi…khi đó xynanh xoáy nòng còn pistong thay thế cho phù hợp. Với đồ tốt gồm cả pis,bạc hơi đc sx bằng chất liệu tốt ,còn đồ lung tung trái pis đúc bằng kim loại kém nên dãn nở trong xynanh sẽ gây ra luppe. Khắc phục bằng cách roda máy thật kỹ trước khi hoạt động bình thường. Đó là 1 cách để giữ cho xe ko bị luppe hữu dụng nhất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here